3 kiểu người trong thị trường crypto

Có rất là nhiều kiểu người trong thị trường crypto còn mới mẻ này, mỗi người khi tiếp cận thị trường 1 kiểu khác nhau, rất là đa dạng, dần trải nghiệm với những va vấp hoặc gặt hái những thành quả muôn hình vạn trạng. Từ đó mỗi người hình thành tư duy, thái độ, xác định vị thế để đánh giá và tiếp tục trong thị trường này với những cách cũng khác nhau và tất nhiên là thành quả cũng khác nhau. 

1. Những nhà đầu tư lâu năm 

Những nhà đầu tư lâu năm là những người đã có mặt trên thị trường crypto này khá lâu rồi, thường tầm 5 năm trở lên. Đủ lâu để trải nghiệm, đủ để hiểu được từng nhịp thở của thị trường, nếu nghiêm túc trong suốt quá trình đó, dần dần hiểu được bản chất và quy luật để có thể nắm bắt thành công trong thị trường này.

3 kiểu người trong thị trường crypto
3 kiểu người trong thị trường crypto

Dạng này có 2 kiểu:

1 là những người xác định trở thành chuyên gia luôn, họ đã trải nghiệm mọi thứ trong thị trường sơ khai này với tư duy tích cực, mỗi lần thất bại, họ nhìn nhận những sai lầm của bản thân và thay đổi chiến lược đầu tư, làm đi làm lại rất nhiều lần, có thể cũng sai đi sai lại nhiều lần, từ đó họ đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm, nắm bắt được những cách để có thể thành công trong thị trường crypto này.

Sau đó họ nhiệt tình đi chia sẻ kinh nghiệm để những người mới vào thị trường không bị mất tiền như họ đã từng trải qua vì không có ai hướng dẫn. Nhưng đa phần những người mới vào thị trường crypto thường tự tin vào khả năng của bản thân, không quan tâm những điều đó, nên rất ít người làm theo, tới lúc những người đó mất tiền, thua lỗ, khi đó họ mới nghiêm túc tìm hiểu và mở tư duy học hỏi những người đi trước có kinh nghiệm và thành công trong thị trường crypto còn mới mẻ này.

Dạng thứ 2 là 1 số người khác chọn im lặng, họ đầu tư và trading 1 cách ẩn mình, không tập trung mà cũng có thể không chia sẻ với ai hết.

Kiểu thứ 2 tuy là cũng vào thị trường lâu năm vậy thôi, chỉ là lâu năm chứ không hẳn là họ đều thành công, nếu họ tham gia sớm nhưng hành động và trải nghiệm mọi việc trong thị trường crypto 1 cách hời hợt, qua loa, cứ ở đó không có kế hoạch rõ ràng, cứ lâu lâu chọt bên này tí, thọt bên kia 1 tẹo, thì thực tế là không có cái gì ra cái gì. Tuy là vào thị trường lâu năm, nhưng họ lay lắt qua ngày trong cái thị trường này, có thể không đạt được thành công gì nổi bật.

2. Những thành phần tiêu cực

Dạng này có 2 kiểu:

Một họ là những tay cờ bạc lao vào thị trường, thua lỗ rồi thì quay sang chì chiết “Bitcoin lừa đảo, crypto bơm thổi, scam”. Mất niềm tin và sau đó cả đời chỉ giữ tư duy đó, khi có ai hỏi ý kiến về thị trường còn mới này, thì họ chửi, thậm chí là than phiền từ bất động sản tới chứng khoán, chửi luôn thị trường tài chính, chửi dự án, chửi từ trung ương đến bà quét rác đầu đường. Chẳng có gì là vừa mắt với mấy người này cả, họ cho rằng cái gì cũng sai, trừ bản thân họ. 

Dạng thứ 2 có thể là những kẻ hay ghen ăn tức ở với thành công, với sự may mắn của người khác. Đó là những người vẫn đang gồng lỗ, rút thì không dám không rút, không dám nhìn nhận sự thực phũ phàng khi mình không có kiến thức mà đã tham gia, trong lòng luôn hậm hực, sinh ra việc ghen tị với người khác.

Mẫu người này cứ hễ thấy ai share cái gì cho người khác là vào chửi bao đồng “Lại tính lùa gà à?”, “chỉ cho họ hàng mình giàu đi rồi hẵng đi dạy người khác”, “Show tài khoản ra xem nào?”, “Lại xạo rồi đấy”. “Thằng đấy á, nó hên thôi, tao đen vãi, chứ tao chốt lúc đó là giờ tao cũng ngon rồi”. “Coin đấy à, tao biết từ lâu rồi, mà không đáng để tao đầu tư”… Nói vậy thôi nhưng trong lòng họ cảm thấy tiếc nuối khi thấy những đồng coin họ từng có, bay ngất ngưỡng mà bây giờ không biết cách gì để thay đổi số phận của bản thân.

Những người này, lòng đầy hoài nghi và sự đố kị, biện hộ cho sự thất bại của chính mình, thì sẽ không còn chỗ cho những phán đoán chính xác, không nhận ra mình sai, mình thiếu kiến thức để trau dồi khả năng phân tích ra quyết định 1 cách bài bản.

Mà lúc nào cũng săm soi vào từng lỗi nhỏ của người khác, để tự an ủi chính mình bằng những khiếm khuyết của kẻ khác, vì thế họ không còn thời gian nhìn lại những thiếu sót của bản thân để nâng cao năng lực, tìm kiếm những cách để có thể thành công ở những lần sau. 

Đây là những mẫu người mất niềm tin, tiếp cận thị trường crypto bằng những cách sai, những thất bại ban đầu đã khiến họ gục ngã, với tư duy không chịu nhìn nhận những thiếu sót của bản thân, thích đổ lỗi, họ sẽ mãi mãi chẵng có thể kiếm tiền được ở thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng. 

3. Newbie – Những người mới vào thị trường

Dạng này có 2 kiểu:

Một là những manh chiếu mới chưa trải lần nào, là những người hoàn toàn mới, từ những thị trường khác, từ những công việc khác nhảy vào thị trường crypto này. Điểm chung của họ là sự nhiệt tình, niềm tin vào tiềm năng của thị trường. Cũng có kẻ thắng, người thua. Có người tích cực và cũng kẻ bỏ chạy giữa chừng.

Đa phần những người mới này, suy nghĩ ban đầu là “Họ sẽ làm giàu nhanh, thắng vài tháng, vài kèo, vài dự án là rút”. Nhưng thực tế là họ chưa kịp giàu thì đã thua lỗ, thậm chí là mất rất nhiều tiền.

Hai là những chuyên gia từ các lĩnh vực, ngành nghề khác sang thị trường này nhằm tận dụng những cơ hội mới. Kiểu người này nội lực lớn, họ học hỏi rất nhanh, và thích nghi nhanh, đối tượng này cần mở lòng để tiếp nhận những chia sẽ, kinh nghiệm của những người đã thành công trong thị trường này, mặc dù có thể trẻ hơn những chuyên gia này.

Trong thị trường crypto này còn mới mẻ và tiềm năng nhưng cũng nhiều biến động, không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động như những thị trường tài chính khác, vì thế quy luật vận hành có thế cũng khác rất nhiều, việc không ngại mở rộng tư duy để nắm bắt thông tin sẽ giúp những đối tượng này nhanh chóng tiếp cận, hiểu được quy luật, từ đó giúp họ có được chiến lược tối ưu lợi nhuận cho bản thân.

Lời kết

Để có được thành quả cũng như có thể đi được lâu dài trong thị trường này hay không, đều do chính bạn quyết định và lựa chọn vị thế tham gia của bản thân.

Đầu tư và trading trong crypto là 1 lĩnh vực mới, bạn phải xác định, mình phải học hỏi bài bản, rèn luyện kỹ năng, cho bản thân thời gian đủ để có những trải nghiệm với số vốn nhàn rỗi, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nhiều, bạn chỉ nên bỏ ra số tiền mà bạn xác định có thể mất, để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, từ đó dần theo thời gian bạn sẽ biết điều gì là cần thiết để mình nâng cao năng lực nhạy bén với những biến động và tận dụng được tiềm năng của thị trường crypto này. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96