3 KHÔNG người mới đầu tư nên biết

Tạm thời không bàn luận về việc làm cách nào để kiếm được tiền trong thị trường Crypto, hay có phương pháp nào để tham gia mà nâng tỉ lệ thắng lên cao hơn. Mà trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về việc “Trong đầu tư làm cách nào để giữ tiền?”

Trong một cuộc khảo sát gồm 300 người mới đầu tư Crypto, nội dung khảo sát xoay quanh 2 câu hỏi mà nhà đầu tư mới quan tâm, câu thứ nhất là “làm thế nào để kiếm được tiền khi đầu tư?” và câu thứ 2 là “Đầu tư như thế nào thì an toàn ít rủi ro hơn?”. Kết quả 81% cho câu hỏi “làm thế nào để kiếm được tiền khi đầu tư?”, 18% cho câu hỏi “Đầu tư như thế nào thì an toàn ít rủi ro hơn?” và 1% còn lại là chọn cả 2 câu. 

Qua khảo sát trên bạn sẽ nhận ra rằng, phần lớn người ta quan tâm đến việc kiếm tiền nhiều hơn là bảo vệ tiền của mình, mà chúng ta nên nhớ rằng, trong đầu tư phải biết cách bảo vệ tiền trước rồi mới dùng tiền đó để đầu tư sinh lời. Còn tiền thì còn làm lại, còn không có tiền mà kỹ năng cũng không có thì chia buồn cùng bạn.

Nhưng đừng lo, vì trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 3 KHÔNG, giúp bạn bảo vệ tiền của mình, nếu bảo vệ tốt tiền cuả mình thì đó cũng được xem là đầu tư thành công rồi đó.

Không sử dụng đòn bẩy (Margin/Future)

Rất nhiều bạn trader từ không có gì bỗng có rất nhiều tiền sau 1 đêm, nhưng lại có rất rất nhiều trader từ có rất nhiều thứ trở về với 2 bàn tay trắng. Bạn không thể đấu với sàn, “sàn luôn luôn đúng” đó là quy luật. Bạn thắng thì có 2 khả năng, một là bạn có kỹ năng (nhưng kỹ năng thì cũng là con cờ của sàn), hai là bạn may mắn. 

Trader phải thức rất khuya dậy rất sớm để canh chart, công việc chính là ngắm nghía mấy cây nến, nó đi đúng lệnh thì phấn khích, nó đi sai thì khóc ròng. Kiếp trader tối không thể nào ngủ ngon được, cứ nhắm mắt là nhớ tới nến, không biết đang long hay short.

3-khong-nguoi-moi-dau-tu-nen-biet

Nên mình khuyên chân thành, bạn nào chưa biết đến đòn bẩy thì chúc mừng, đọc để biết mà tránh né chứ đừng tò mò mà tìm hiểu nha. Còn những ai đang sử dụng đòn bẩy thì hãy quay đầu và quên nó đi vì một tương lai tương sáng và những giấc ngủ trọn vẹn.

Không FOMO theo cộng đồng

Ý mình muốn chia sẻ là, khi bạn quyết định đầu tư, xuống tiền mua bất kỳ đồng coin/token nào đó thì hãy chắc chắn rằng bạn mua với sự hiểu biết và research của chính mình chứ không phải là mua vì đám đông đang tung hô, cộng đồng A bảo mua, anh B chị C bảo mua. 

Việc tìm hiểu trước khi xuống tiền đầu tư không khó như bạn nghĩ đâu, ví dụ: khi bạn thấy cộng đồng đang nhắc đến đồng coin A, bạn sẽ đi tìm hiểu nó:

  • Vào trang web để check xem dự án làm về cái gì?
  • Team dev gồm những ai có kinh nghiệm gì chưa? background có tốt không?
  • Dàn Backer, partner gồm những ai?
  • Tokenomics như thế nào?
  • Roadmap như thế nào?
  • …………..

Vì bạn là người mới nên bạn thấy vẫn chưa tự tin lắm với những gì mình research vì vốn kiến thức còn hẹn hẹp, thì không sao, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ các KOLs từ các cộng đồng uy tín như Coin98, GFS Blockchain,…..

Xem xong những yếu tố đó rồi, nhưng chưa vội ra quyết định nhé, vì bạn cần phải xác định vùng mua hợp lý, xem giá hiện tại đã tăng bao nhiêu lần sao với giá dự án bán IDO, nếu giá đã tăng hơn 10 lần rồi thì đó không phải vùng mua đẹp, bạn có thể đợi giá về, vì thị trường luôn có tính chu kỳ.

Đừng sợ bỏ lỡ cơ hội, chỉ cần có đủ kiến thức, tích luỹ đủ kỹ năng bạn sẽ biết tìm cho mình các cơ hội chất lượng. 

Không vay mượn để đầu tư

Điều này không phải là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc bảo vệ tiền của bạn, nhưng mình vẫn muốn đưa vào, và giải thích với bạn rằng, trong Crypto “nguồn vốn bạn đầu tư rất quan trọng” nó có thể là yếu tố quyết định sự giàu sang của bạn là đằng khác.

Vì sao vậy, như mình đã chia sẻ, thị trường có tính chu kỳ, và để hái được quả ngọt, bạn phải đồng hành dài hạn với thị trường, đầu tư tính bằng năm, nếu là tiền vay mượn, những lúc thị trường giảm mạnh bạn như ngồi trên đóng lửa. Nhìn thấy tài khoản chia 3 chia 5 cộng với việc xoay sở trả lãi áp lực cuộc sống sẽ thoi thúc bạn bán sạch những đồng coin đó, mà khi bán thì đồng nghĩa với việc bạn đã thua lỗ, khi thua lỗ mà chưa có kiến thức chưa có kinh nghiệm bạn sẽ dễ nản chí, mất niềm tin và rời bỏ thị trường. Mất tiền không đáng sợ mà mất niềm tin mới đáng sợ, nó làm bạn đánh mất rất rất nhiều cơ hội đột biến.

3-khong-nguoi-moi-dau-tu-nen-biet

Hi vọng với những chia sẻ của mình trong bài viết sẽ giúp bạn có được tư duy “biết cách giữ tiền, bảo vệ tiền trước khi đầu tư sinh lời”, dù là bảo vệ tiền hay đầu tư sinh lời thì bạn cũng cần phải trang bị kiến thức và kỹ năng trước khi đầu tư nhé. 

>>Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Lời khuyên cho người mới học đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96