2 cách định giá coin/token hiệu quả trong thị trường Crypto

Bài viết này, Học viện Đầu Tư Tài Chính sẽ chia sẻ cách chúng ta định giá coin/tọken một các hiệu quả trong thị trường Crypto. Bởi việc chúng ta mua một Crypto nào đó một cách vô minh sẽ dẫn đến những rủi ro không đáng có, hi vọng bạn có thể trang bị kiến thức và có cho riêng mình những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Chiết khấu dòng tiền

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính thống và cả những thị trường tài chính khác, cụ thể là thị trường Crypto. Để sử dụng được theo công thức, thì bạn cần có:

 • Doanh thu.
 • Dự báo doanh thu tương lai.
 • Chiết khấu về thời điểm hiện tại.

Không phải dự án nào trong thị trường Crypto đều sẽ có doanh thu, vì thế phương pháp này sẽ được áp dụng cho những dự án DEX (Sàn phi tập trung) đáp ứng được dòng tiền ổn định qua thời gian. Dòng tiền của DEX cũng rất dễ tính được, thông qua khối lượng giao dịch được thống kê từ nhiều trang dữ liệu như CoinMarketCap,…

2-cach-dinh-gia-coin-token-hieu-qua-trong-thi-truong-crypto

Nhận xét:

Trước DeFi xuất hiện, không có dự án nào tạo ra doanh thu thực và ổn định. Sau khi DeFi xuất hiện thì đã tạo ra dòng tiền thực sự, đây là điểm đã thu hút nhà đồng tư truyền thống đầu tư vào.

Khi có xuất hiện dòng tiền, thì việc định giá coin/token sẽ xuất hiện, vì thế thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là cho dù ở thị trường tài chính nào, việc dự đoán dòng tiền trong tương lai là điều vô cùng khó. Một yếu tố sai sẽ dẫn đến việc định giá coin/token sẽ sai, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này cho dự án DEX ổn định như: Pancake, Uniswap, Sushiswap,…

Định giá theo bội số

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong thị trường Crypto, để áp dụng nó bạn cần có:

 • Chọn một tiêu chí để tính: Lợi nhuận, TVL, doanh thu,…
 • Tìm ra chỉ số cho tiêu chí của ngành.
 • Áp dụng vào trong dự án.

Nhận xét: Phương pháp này thường sẽ được sử dụng vì lý do sau:

 • Không cần quá nhiều kiến thức về tài chính, bạn vẫn có thể sử dụng.
 • Có nhiều dữ liệu thực tế cho dự án này, giúp nâng cao độ chính xác.
 • Kết quả trong ngắn hạn, phù hợp với tính chất của thị trường diễn biến nhiều như thị trường Crypto.

Để áp dụng tốt bạn cần tìm ra dữ liệu chính xác của các đối thủ hàng đầu của ngành, càng rõ về đối thủ càng tốt. Đây là bước khiến việc định giá coin/token sẽ trở nên chính xác và có tính khả thi hơn.

2-cach-dinh-gia-coin-token-hieu-qua-trong-thi-truong-crypto

Lưu ý

Chiết khấu dòng tiền:

Chỉ nên áp dụng cho các dự án có dòng tiền rõ ràng, ổn định và được chứng minh dòng tiền không đổi theo thời gian như CEX – DEX.

Định giá theo bội số:

Ưu tiên sử dụng trong Crypto, vì mang tính chất ngắn hạn. Vì vậy, có thể nhận thấy rằng phương pháp định giá theo số bội sẽ được khuyên dùng đầu tiên trong thị trường Crypto. Bởi vì điều này:

 • Tính dễ áp dụng, dữ liệu dễ dàng có được và chính xác.
 • Sẽ được chấp nhận rộng rãi do tính minh bạch trong các dữ liệu.

Lời kết

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận với thị trường 1 cách có kế hoạch và tính toán để hạn chế rủi ro hơn. Đầu tư cần kiến thức và trải nghiệm, không có điều gì chính xác và chắc chắn 100% cả, tất cả chỉ là thông tin để tham khảo, hãy tự mình trải nghiệm và đúc kết bài học cho chính mình nhé. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Cách định giá Crypto trước khi lên sàn.

>> Xem thêm: Những yếu tố giúp xác định giá trị thực của Crypto trước khi lên sàn.

icons8-exercise-96