1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto

Mình thấy nhiều người mới vào thị trường hay vào các group nhờ trợ giúp khi bị mất tiền trong ví crypto một cách oan ức. Mình muốn chia sẻ 1 số lưu ý về bảo mật để những người mới vào đầu tư crypto, biết càng nhiều thông tin về việc bảo mật càng tốt khi ở trong thị trường đầy rủi ro và còn mới mẻ này, để giữ an toàn tài sản crypto của bản thân. Sau đây là 1 số điều mà người mới cần lưu ý: 

1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto
1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto

Những thiết bị đăng nhập trực tiếp vào các tài khoản crypto như điện thoại, máy tính bảng hay laptop, bạn cần thường xuyên vệ sinh mạng như quét virut bằng các phần mềm diệt virut.

Không nên click vào những trang web, trang quảng cáo, hay những link mà người lạ gửi cho mình. Cẩn thận các trào lưu làm Airdrop, NFT để nhận token, coin miễn phí tràn lan, vì có thể những link đó chứa virut hoặc mã độc mà khi bạn click vào nó sẽ có nguy cơ bị thâm nhập vào dữ liệu thông tin và hack các tài khoản crypto của bạn. Đã rất nhiều nhà đầu tư đã bị mất tài khoản một cách lãng xẹt như vậy.

Tuyệt đối không cho bất kì ai, người nào biết mật khẩu của các ví chứa crypto của mình kể cả những support của sàn hay của các ví crypto khi mình gặp sự cố, hay các admin trong group mình cần hỗ trợ việc gì đó.

Không được đưa mật khẩu tài khoản của mình cho bất kỳ ai, dù trong bất kỳ trường hợp nào đi nữa. Mật khẩu có thể ghi ra 1 cuốn sổ và cất ở nơi an toàn, với các mật khẩu bảo vệ hai lớp nên chụp lại lưu vào gmail hay photo, hoặc in ra và cất kĩ. 

1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto
1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto

Khi đăng nhập vào gmail hay vào các ví sàn bằng Chrome hay Cốc Cốc, tuyệt đối không lưu lại mật khẩu trên đó vì khi thiết bị của chúng ta đăng nhập vào wifi hay mạng khác, hacker có thể lấy được mật khẩu và vào tài khoản của mình, lấy hết số tài sản crypto và thông tin của mình. Vì vậy mỗi lần đăng nhập nên tự tay nhập mật khẩu của mình cho an toàn. 

Mạng lưới giao dịch crypto hay các gmail các ví tiền điện tử mang tính toàn cầu nên xuất hiện rất nhiều trang web lừa đảo bằng cách lập ra những trang web rất tinh vi y hệt trang web chính nhằm mục đích để khi bạn không để ý mà đăng nhập vào đó thì lập tức bị điều hướng tự động đổi mật khẩu khiến bạn không thể đăng nhập vào những trang web có chứa tài khoản của bạn. Vì vậy mỗi khi các bạn đăng nhập vào tài khoản của mình cần xem kĩ trang web đó có phải chính thống hay không để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Khi chúng ta đăng nhập vào tài khoản của mình để giao dịch hay làm một việc gì đó xong rồi khi thoát ra ta nên log out tài khoản của mình, có nhiều người chỉ tắt nút X trên Chrome hoặc Cốc Cốc, việc này rất sai lầm khiến bạn có thể mất tài khoản của mình bất cứ lúc nào.

Không nên đăng nhập tài khoản của mình ở những nơi có wifi internet công cộng như cà phê, khách sạn, hay các trung tâm thương mại….vì những wifi hay internet này tiềm ẩn rất nhiều virut mã độc hacker có thể xâm nhập vào và lấy tài khoản của mình… Nên đăng nhập vào tài khoản của mình bằng wifi nhà mình hay wifi cá nhân, với máy tính bảng, điện thoại nên sử dụng dịch vụ 3G, 4G để bảo mật tốt nhất cho ví tiền điện tử của mình.

1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto
1 vài lưu ý về bảo mật dành người mới vào thị trường crypto

Người mới vào thị trường crypto, tiếp cận công nghệ mới trong hệ thống Blockchain, cảm nhận được nhiều trải nghiệm thú vị và chuyên nghiệp, nhưng nếu không cẩn thận lưu trữ mật khẩu và lưu ý các cách bảo vệ tài sản crypto, hoặc bị lộ private key, bị hacker đánh cắp, thì xem như là bạn sẽ mất sạch tiền trong ví (ví lạnh hay ví nóng gì đều như nhau mà thôi).

Vì thế ý thức cẩn thận với các dữ liệu bảo mật sẽ giúp bạn tránh bị mất tiền oan uổng trong thị trường crypto này.

icons8-exercise-96