1 số lưu ý khi viết nhật ký giao dịch dành cho newbie trader

Thông thường nhiều người mới tham gia trading thường hỏi các câu hỏi kiểu như:

“Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền?”

“Anh nghĩ gì về đồng crypto này này hay đồng coin kia?”

Thật sự là đáng lo ngại với những câu hỏi này, sự suy nghĩ của họ chỉ tập trung vào tiền và ảo tưởng thành công dễ dàng từ trading, điều này sẽ khiến họ sau khi hứng chịu nhiều khoảng lỗ lớn, tức giận muốn bỏ cuộc và đổ lỗi “thị trường bị thao túng”.

1 số lưu ý khi viết nhật ký giao dịch dành cho newbie trader
1 số lưu ý khi viết nhật ký giao dịch dành cho newbie trader

Nhưng trong thị trường tài chính nói chung, thị trường crypto nói riêng vẫn có nhiều trader kiếm được rất nhiều tiền, vì thế những câu hỏi mà bạn cần tự vấn trước khi bắt đầu trading nên là:

“Trading cần được quản lý và phân bổ thời gian và tâm sức như một công việc chính hay không?”

“Tôi cần phải làm gì để giao dịch một cách chuyên nghiệp hoặc nghiêm túc?”

“Liệu trading có phù hợp với lối sống của tôi?”

“Làm cách nào để phát triển một chiến lược, hoặc dùng những chỉ báo giao dịch nào để đạt lợi nhuận phù hợp với bản thân”

…..

Hầu hết lời khuyên của các nhà giao dịch lão luyện dành cho những người mới tham gia trading là:  “Không có chỉ báo nào, công cụ nào hoặc 1 chén thánh nào là tốt nhất, vượt trội nhất, mà yếu tố quyết định thành công hay thất bại chính là bản lĩnh và khả năng tự nỗ lực của mỗi nhà giao dịch.”

Vậy làm sao để có thể hiểu bản thân, từ đó rút ra những điểm mạnh và điểm yếu thực sự, và cải thiện kết quả giao dịch? Đó chính là việc viết nhật ký giao dịch, để có thể liên tục nhìn nhận những thiếu sót của bản thân và tối ưu dần chiến lược, kịch bản, kế hoạch từng ngày mới nâng tầm năng lực trong thị trường này.

1 số lưu ý về việc ghi nhật ký giao dịch

Bạn viết nhật ký là cho chính bản thân mình, nên hãy viết 1 cách trung thực, chi tiết, tỉ mỉ.

Hãy viết những gì thể hiện khả năng quan sát của bản thân, lập ra các danh sách kiểm tra. Cần có cây bút highlight và cuốn sổ ghi chú để nhận ra các vấn đề phổ biến đa phần nhiều người đã gặp phải và lặp đi lặp lại như thường xuyên trong giao dịch của mình.

Hãy để nhật ký giúp bạn tập thói quen cần thiết phải làm hàng ngày.

Nên ở không gian yên tĩnh, đừng để bị gián đoạn, làm phiền trong khoảng thời gian viết nhật ký.

Cần thời gian và sự trải nghiệm để bạn rút ra nhiều bài học thực tế từ thị trường. Học hỏi từ sai lầm của bạn và của những người khác, và cố gắng tìm ra bài học của mình dưới dạng những câu nói tích cực chứ không phải tiêu cực. Sự rõ ràng trong các bài học là rất quan trọng, giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Nếu có điều gì đặc biệt khó hiểu về thị trường, hãy cố gắng đề ra phương án giải quyết.

Đánh giá quan điểm chung của bản thân đối với thị trường từng ngày: mua, bán hay điều chỉnh điểm dừng lỗ,…. Sau khi đã quyết định xong, nếu vào lệnh, ghi chú và chuyển sang phần việc tiếp theo.

Đôi khi, quyết định tốt nhất là đứng ngoài chờ đợi và thực hiện đánh giá phân bổ tài sản.

Trong suốt quá trình viết nhật ký giao dịch, bạn nghiên cứu những sai lầm cũng như những điểm tốt trong các giao dịch đã được thực hiện.

Đánh giá tâm trạng của chính mình trong từng giao dịch. Trong những giao dịch đã thực hiện, bạn có để cảm xúc len lỏi vào quá trình ra quyết định không? Tại sao? Bạn có làm theo hệ thống giao dịch của mình không? Tại sao không? Bạn đã dời dừng lỗ vì lo sợ? Vì sao? Làm thế nào để cải thiện?

Đi sâu tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu cá nhân, sau đó viết ra những gì bạn nghiên cứu được và cách xử lý chúng sẽ giúp cho hệ thống của bạn ngày càng hoàn chỉnh (từ cách vào lệnh, quản lý vốn, quản lý lệnh cho đến tâm lý).

Lời kết

Nếu làm được những điều này một cách đều đặn, khi bạn xây dựng được thói quen viết nhật ký giao dịch, tự nhìn nhận từng giao dịch đã thực hiện, để loại bỏ những thiếu sót, tối ưu từng kịch bản, từng chiến lược, kỷ luật với nguyên tắc và kế hoạch đã đề ra để tránh hành động theo cảm xúc, thì bạn mới dần tăng được tỉ lệ thành công trong quá trình giao dịch.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96